Cách xử lý thiết bị điện khi bị dính nước

Việc "sơ cứu" các thiết bị điện tử ngay khi bị dính nước là điều quan trọng để hạn chế thiệt hại. Tìm hiểu mẹo xử trí thiết bị điện khi bị dính nước ngay sau đây!

 

1. Không vội vàng cắm điện và bật thiết bị

Nếu biết chắc chắn rằng thiết bị điện bị ẩm thì tuyệt đối không được cắm điện và bật lên bởi việc làm đó có thể gây chập hệ thống điện trong gia đình hoặc nổ cầu chì bên trong máy, phá hỏng các linh kiện bên trong.

Các thiết bị phức tạp như tủ lạnh, TV,máy giặt... cần đưa lên cao, tháo ra rồi làm khô tùy theo thời gian ngâm nước ít hay nhiều. 

Không vội vàng cắm điện và bật thiết bị

 

2. Lau chùi, hút ẩm, sấy khô cho thiết bị

Với nước sạch, mọi người cần cho vào tủ sấy, phơi phóng còn nếu nước bẩn cần rửa sạch trước bởi nếu còn bùn dư, dù có khô sau một thời gian chúng sẽ hút ẩm và làm hỏng thiết bị.

Nếu nhà có điều hòa hoặc máy hút ẩm, bạn nên đóng cửa, bật điều hòa hoặc sử dụng máy hút ẩm để làm khô máy trước khi sử dụng.

Sau khi lau khô, vệ sinh sạch sẽ các thiết bị không nên lắp lại ngay, mà để ở nơi khô thoáng tối thiểu 24 giờ để không còn hơi nước đọng rồi hãy lắp.

Lau chùi, hút ẩm, sấy khô cho thiết bị

Nếu không, cũng có thể dùng máy sấy để sấy khô bên ngoài. Lưu ý tuyệt đối không dùng máy sấy tóc nóng để sấy vì việc làm này dẫn đến hư linh kiện bên trong thiết bị.

Người nào có kiến thức về kỹ thuật có thể tháo vỏ thiết bị ra để sấy, nhưng nhà sản xuất không khuyến khích việc làm này. Tốt nhất trong trường hợp thiết bị điện bị vào nước bạn nên mang đến những trung tâm kỹ thuật điện máy để giải quyết triệt để.

Lau chùi màn hình tivi

3. Những lưu ý để tránh làm hỏng thiết bị

Việc cố gắng làm khô rồi vận hành lại các thiết bị điện tử sau khi dính nước có thể gây ra hiện tượng đoản mạch, hoặc tệ hơn là gây sốc điện với chính người sử dụng.

Không ít trường hợp người dùng bị thương hoặc đe dọa tới tính mạng do các bộ phận điện tử bên trong thiết bị vẫn còn chứa nhiều độ ẩm.

gọi cho kĩ thuật viên để kiểm tra

Mức độ thiệt hại do nước gây ra cho đồ điện gia dụng phụ thuộc vào phần bị ngấm nước và thời gian ngấm nước.

Trên thực tế, dù thiết bị sưởi ấm hay làm mát đã khô, nhiều khả năng các linh kiện bên trong đã bị hư hỏng hoặc phải được thay thế để đảm bảo an toàn.

Khi phòng bị ngập, điều đầu tiên cần làm là tránh cho các thiết bị gia dụng tiếp xúc với nước. Sau đó, chờ cho đến khi nước rút mới ngắt kết nối chúng với nguồn điện.

Không bao giờ được làm điều này khi vẫn đang đứng trong nước. Sau đó, người dùng nên nhờ một kỹ thuật viên hoặc người có trình độ kiểm tra.

(Tổng hợp)

Với các gói vay trả góp lãi suất chỉ 0% của HD SAISON, Quý Khách hàng có thể vô tư mua sắm ở hàng loạt siêu thị lớn trên cả nước.
Chi tiết
Sáng ngày 09/01/2021, HD SAISON đã tổ chức Lễ rút thăm trúng thưởng và đã tìm ra 15 khách hàng may mắn nhận giải của chương trình “Trả góp liền tay, rút ngay may mắn”.
Chi tiết
Ngày 08/01 vừa qua tại Hà Nội, Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) được vinh danh trong Bảng xếp hạng Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam – VNR500 do Công ty Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) và Báo Vietnam Net công bố.
Chi tiết
Khi Khách hàng thực hiện thanh toán các Khoản Thanh Toán Hàng Tháng cho HD SAISON tại các ngân hàng, bưu điện hoặc các địa điểm chấp nhận thanh toán khác theo "Sổ hướng dẫn thanh toán", Khách hàng sẽ phải thanh toán phí dịch vụ thanh toán cho mỗi lần thực hiện thanh toán theo yêu cầu của các đơn vị thu hộ này.
Chi tiết